จบดีลเก้าอี้ประธานสภา ก้าวไกล-เพื่อไทย เผย เป็นคนที่ทุกฝ่ายยอมรับ

 

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มีการประชุมกรรมการบริหารพรรคประจำสัปดาห์ โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยแกนนำพรรคก้าวไกล โดยนายพิธา ประชุมผ่านระบบออนไลน์ โดยหารือทั้งประเด็นสถานการณ์การเมืองและบทบาทการทำงานของ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในสภาผู้แทนราษฎร


รายงานข่าวจากที่ประชุมแจ้งว่า ในประเด็นตำแหน่งสภาผู้แทนราษฎรที่มีข้อพิพาทกันระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย (พท.) นั้นปัจจุบันมีความเห็นตรงกันไปในทิศทางเดียวกัน และมีข้อยุติออกมาแล้วท่ามกลางความพอใจของทั้งสองฝ่าย มีการนำชื่อผู้ที่เหมาะสมมาพิจารณา แต่ยังไม่ได้วางตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่ง แต่เชื่อมั่นว่าทั้งตำแหน่งประธานสภาและรองประธานสภาทั้งสองคน เป็นผู้ที่เหมาะสมทุกฝ่ายยอมรับ ส่วนในการแถลงเปิดชื่อประธานสภาและรองประธานสภานั้นคงต้องรอได้ข้อยุติ และจะแถลงผ่าน 8 พรรคร่วมรัฐบาล


ส่วนประเด็นโควตาตำแหน่งรัฐมนตรี ยังมีเวลาทำงานร่วมกันในคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล จึงยังไม่ได้เคาะชื่อบุคคลที่เหมาะสม


นอกจากนี้ในที่ประชุมได้พิจารณาการเตรียมรับรองส.ส.ในช่วงสัปดาห์หน้ารวมถึงเตรียมพร้อมการประชุมสภาและโหวตเลือกประธานสภา รวมถึงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี พร้อมกับเน้นย้ำเรื่องประมวลจริยธรรมส.ส.ให้การทำงานในสภามีประสิทธิภาพ จะมีการติวเข้มการทำงานของส.ส. หน้าใหม่ของพรรคอย่างน้อย 3 วัน เพื่อเรียนรู้ระบบงานในสภากระบวนการของฝ่ายนิติบัญญัติและพร้อมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 โดยส.ส. ของพรรคก.ก.จะไปรายงานตัวพร้อมกันหลังวันที่ 23 มิถุนายนนี้